Public
Authored by thanhquy

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh chiếm đến 90% trên tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong hiện nay. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường rất khó nhận biết và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày một cách dai dẳn. được ví là căn bệnh thế kỷ, không thể thiếu cảnh giác, đề phòng. Vậy nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?


Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi tuyến tụy vẫn sản xuất đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể nhưng vì một vài lý do nào đó dẫn đến cơ thể không thể sử dụng tốt lượng insulin đó. Insulin là một dạng hormone có tác dụng chuyển hóa lượng đường trong máu thành năng lượng để cung cấp cho các tế bào khác. Khi lượng insulin không được sử dụng, lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh mãn tính do bị rối loạn chuyển hóa lượng đường huyết, làm tăng lượng đường huyết, kéo theo là việc chuyển hóa lipid. Khi bệnh kéo dài, hệ lụy mang lại cho người bệnh là các vi mạch, mạch máu bị tổn thương, phá hủy dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, chức năng nội tạng suy yếu,…

Những nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân từ trực tiếp tới gián tiếp. Những nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể từ đơn giản đến phức tạp mà chúng ta không thể ngờ tới. Chúng ta có thể kể đến một vài nguyên nhân như: thừa cân, béo phì, lười vận động,… đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cho số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng nhanh chóng.

Glucose là nguồn năng lượng chính của mỗi tế bào trong cơ thể. Loại đường này được phân giải từ các loại thức ăn sau mỗi bữa ăn. Chúng được hấp thụ từ ruột non, đi theo máu đến các tế bào trong coe thể để cung cấp năng lượng dùng cho mọi hoạt động hằng ngày của mỗi chúng ta. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có tuyến tụy không thể tiết ra đủ lượng insulin cần thiết hoặc cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin tiết ra, khiến lượng glucose trong máu bị dư thừa, dẫn đến nhiều có quan bị xáo trộn hoạt động.

1. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 2 do gene di truyền

Gene di truyền là yếu tố quan trọng giúp chúng ta có thể xác định được nguy cơ mắc bệnh ở bệnh tiểu đường. Nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, không phải không có người mắc bệnh tiểu đường trong gia đình bạn thì bạn sẽ không bị. Gene di truyền là yếu tố giúp bạn có thể đưa ra biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị sớm, kịp lúc.

2. Bệnh tiểu đường type 2 có thể bị gây ra bởi lối sống không lành mạnh

Lối sống đóng vai trò quan trọng đến việc dẫn đến bệnh tiểu đường ở mỗi người. Lối sông có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất insulin của cơ thể. Khi bạn thường xuyên cung cấp thức ăn vào cơ thể nhưng lại không vận động, lúc đó, cơ thể cần phải giải phóng nhiều năng lượng vf cần một lượng lớn insulin để đáp ứng nhu cầu đó. Điều này dẫn đến việc làm cho lượng đường trong máu tăng cao nhưng cơ thể k cần sử dụng và lượng insulin cũng tăng theo.

Chỉ là những thói quen, lối sống hằng ngày tuy đơn giản nhưng sẽ dẫn đến căn bệnh tiểu đường tuýp 2:

  • Lười vận động
  • Ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, đường, tinh bột và thiếu chất xơ.
  • Thừa cân béo phì
  • Hút thuốc lá

3. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 2: Do kháng insulin

Khi có yếu tố di truyền kết hợp với lối sống không lành mạnh sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin. Đây là tình trạng mà khi insulin được sản xuất ra đầy đủ nhưng không được sử dụng đúng cách. Mặc dù người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể sản xuất đủ lượng insulin nhưng theo thời gian, chúng có thể bị giảm bớt. Vì vậy, người bệnh cần nên thăm khám thường xuyên để có thể nhận biết và có thể tiêm insulin bổ sung cho cơ thể.

Đây là nguyên nhân không phổ biến và khá khó xác định được. Vì vậy, mỗi chúng ta cần thường xuyên thăm khám định kỳ để có thể sớm nhận biết bệnh và điều trị bệnh sớm nhất có thể. Những nguyên nhân này có thể được khắc phục, bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, cân bằng chế độ ăn uống và vận động để có thể giữ súc khỏe ổn định, né xa căn bệnh nguy hiểm, bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh cần trải qua quá trình theo dõi và điều trị lâu dài, có khi là cả đời. Trong quá trình trị bệnh, trị bệnh thành công là việc bạn có thể duy trì đường huyết ổn định, không tăng giảm đột ngột. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng tránh được bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin dựa vào lối sống sinh hoạt hằng ngày. Mỗi chúng ta đều cần phải bổ sung kiến thức về bệnh và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất để có thể giảm thiểu được nguy cơ biến chứng. Hãy hành động ngay để có được cuộc sống khỏe mạnh.

Trích nguồn: http://echometer.com/UserProfile/tabid/61/userId/409676/Default.aspx

16 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment